THÓI QUEN ĂN UỐNG ĐỂ CÓ CƠ THỂ KHỎE MẠNH TRONG THỜI ĐẠI MỚI
Ăn sáng mỗi ngày
Không ăn sáng hay ăn qua loa là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe. Bởi bữa sáng không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày mà còn làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch. Theo nguyên tắc cơ bản, một bữa sáng có đầy đủ dinh dưỡng cần phải có đủ ba yếu tố:
– Thực phẩm dạng tinh bột: Cơm, mì, cháo, bánh mì…
– Thực phẩm nhóm protein: Trứng, đậu nành, sữa…
– Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ như rau, nước ép và trái cây.
Ăn chậm, nhai kỹ
Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhanh sẽ dễ tăng cân hơn người ăn chậm. Ăn chậm và nhai kỹ sẽ khiến cơ thể cảm thấy no ngay khi ăn ít. Vì thế hãy tập thói quen ăn chậm bằng cách đếm số lần nhai và tăng dần số quen ăn chậm, hãy bắt đầu bằng cách đếm số lần và tăng dần nếu thấy chưa đủ.
Uống nước thường xuyên
Uống nước đúng cách là điều quan trọng và cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Uống 2l nước mỗi ngày và uống vào những khung giờ nhất định sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Một trong số đó là uống nước trước bữa ăn để tạo cảm giác no, giúp bạn không hấp thụ quá nhiều calories.
Người uống nước trước bữa ăn sẽ giảm cân hơn những người không uống nước trước bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn nên uống 1 cốc nước khi ngủ dậy, sau khi đến công ty, trước khi đi ngủ…
Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày (Ảnh: Internet)
Tránh đồ uống có đường
Đường là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại liên quan đến béo phì, tim mạch và tiểu đường. Trong một lon soda chứa 52g đường, trong khi lượng đường cần thiết mỗi ngày là 37,5g với nam và 25g với nữ. Do đó, bạn nên hạn chế dùng nước uống, thức ăn có đường, mà thay vào đó là uống nước trai cây, trà xanh…
Tránh mất tập trung khi ăn
Không tập trung khi ăn uống sẽ khiến bạn ăn nhiều thức ăn hơn và là tiền đề cho bệnh tiêu hóa. Khi bạn bị phân tâm bởi đọc sách, chơi game hay xem tivi bạn sẽ làm cho bạn ăn nhiều hơn 10% lượng thức ăn so với bình thường. Do đó, khi ăn bạn hãy tập trung và đừng làm việc khác nhé!
Ăn đủ 5 loại rau củ mỗi ngày
Bữa ăn nên có đủ 5 loại rau củ quả (Ảnh: Internet)
Có rất nhiều người ăn ít rau hoặc chỉ ăn một loại rau duy nhất mỗi ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng, ăn nhiều loại rau đa dạng không chỉ làm giảm nguy cơ phát sinh bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, mà còn làm chậm hiện tượng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Vì thế, các nhà nghiên cứu cho rằng, mỗi người nên ăn khoảng 400g – 500g rau, củ quả và tốt nhất là 5 loại trở lên, đặc biệt rau xanh nên chiếm một nửa.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn và kết hợp các loại rau củ nhiều màu sắc vì chúng giàu khoáng chất và vitamin, nhất là các loại có màu đỏ, xanh, tím, cam. Mỗi ngày, thay đổi chủng loại rau sẽ giúp cơ thể có điều kiện hấp thụ nhiều dưỡng chất phong phú.
Có nhiều bữa phụ
Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày, bạn nên chia thành 6 bữa nhỏ. Việc chia nhỏ bữa ăn có tác động tích cực đến việc giảm cân vì thời gian chờ đợi để ăn một bữa sẽ giảm xuống và bạn không có cảm giác đói. Ngoài ra, chia nhiều bữa phụ còn giúp bạn duy trì được nguồn nawg lượng trong cơ thể.
Nên ăn nhiều rau xanh và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ (Ảnh: Internet)
Ăn ở nơi có ánh sáng tốt
Một nghiên cứu của các chuyên gia từ nhiều trường Đại học Mỹ cho thấy, những người ăn ở nơi ánh sáng tốt hấp thụ ít hơn 39% lượng calories so với người ăn ở nơi thiếu ánh sáng. Ngoài ra, ăn ở nơi có đầy đủ ánh sáng giúp bạn chọn được thực phẩm lành mạnh hơn và không làm hại mắt.
Qua bài viết này, hy vọng rằng, bạn sẽ tự lên kế hoạch cho mình để có được thói quen ăn uống lành mạnh, giúp cho sức khỏe ngày càng tốt hơn. Chúc bạn thành công!
Ăn cơm đúng cách: Tại đây
Nhận xét
Đăng nhận xét